RSS

Học tiếng Tàu!

19 Th3

“Một nghìn năm nô lệ giặc tàu,

Một trăm năm nô lệ giặc Tây,

Ba mươi năm nội chiến từng ngày

Gia tài của mẹ, một bọn lai căng,

Gia tài của mẹ, một lũ bội tình…” – Gia tài của mẹ – Trịnh Công Sơn

Buồn cười cho cái bộ Giáo dục – đào tạo. Cái gì mà dự thảo học tiếng Hoa cho trẻ con cấp 1 và cấp 2 (tiểu học và THCS). Vừa mới đưa lên mạng bị quật tơi bơi, vội vàng ra thông báo là chỉ dành cho con em người Việt gốc Hoa và những ai có nhu cầu. Hôm đầu báo dân trí và mấy báo đưa lên chưa có chữa thẹn, mình uất quá mà phải ra ngoài chửi bậy mấy câu, đang định viết bài để xả, một lúc sau thấy báo dân trí và một số báo khác gỡ bài xuống và đăng lại thông tin theo trang của moet.gov.vn, thấy đỡ tức hơn. Tại sao lại phải học tiếng Tàu? Cần giao dịch thông thương buôn bán, mọi người có thể học từ hồi cấp 3, rồi vào đại học vẫn có thể học tiếp, rồi các trung tâm ngoại ngữ, các viện nghiên cứu…, cần gì phải nhồi sọ trẻ con từ lúc tí tuổi. Âm mưu đồng hóa ah? Cả nghìn năm chúng nó còn không đồng hóa được mình cơ mà, cớ sao phải đi học tiếng Tàu làm gì?? May mà ta có chữ viết, chữ tượng thanh, dễ học, dễ hiểu chứ không phải cái chữ tượng hình khó học, khó nhớ. Bọn tàu đi đâu cũng phải mang theo từ điển để tra chữ, có lúc vẫn còn quên cả chữ. Rồi lại còn đơn giản chữ viết, lược bỏ các nét… tóm lại là càng sửa càng chán, vì căn bản cái gốc của nó là chữ tượng hình, khó nhớ. Học tiếng và chữ tàu góp phần làm ngu dân đi. Tại sao Tiếng Anh là tiếng quốc tế sử dụng, lại không phổ cập ngay từ bậc tiểu học, bao nhiêu nước xung quanh ta, Thái Lan, Singapore, Indonesia, tiếng Anh của họ cực tốt, gần như là ngôn ngữ chính , kinh tế của họ cũng phát triển chứ không đì đẹt như ta. Học tiếng Tàu là một bước lùi, đi ngược lại tiến trình lịch sử của ta thoát ra khỏi sự thủ dâm về mặt văn hóa, chữ viết khi cứ phải chịu ảnh hưởng của ngoại bang. Tôi còn nhớ, Nguyễn Huy Thiệp từng ví von (trong một loạt truyện về Nguyễn Du, Nguyễn Ánh : Vàng lửa, Phẩm tiết,…), (Truyện Kiều) Nguyễn Du là sản phẩm của nền văn hóa VN bị nền văn hóa Trung Hoa cưỡng hiếp. Cá nhân tôi thấy rất cần thiết phải tôn vinh nhà truyền giáo Alexandre de Rhodes, người đã sáng tạo ra chữ viết tiếng Việt cho người Việt. Vậy mà ở Hà Nội chẳng có lấy một con đường mang tên ông (tôi nhớ đã từng có nhiều bậc trí giả kiến nghị về điều này nhưng hình như không được quan tâm.).

Cũng có nhiều phân tích về cơ sở của đề án học tiếng Hoa cho người Việt, nói tóm lại là chẳng có ích gì. Người di dân thì học tự dạy lấy cho con cháu họ, hoặc họ tự mở trường, chưa cần thiết phải để cho bộ GD-ĐT phải mở ra một chương trình mà gây nhiều bức xúc đến vậy. Con em người Hoa Kiều thì họ phải học tiếng Việt chứ. Chữ của họ họ tự dạy, con bao nhiêu dân tộc khác cũng cần phải dạy chữ cho họ cơ mà. Mà người Hoa đâu có chiếm số đông ở VN. Cũng chỉ trên dưới 1 triệu. Ta có 54 dân tộc anh em cơ mà.

Từ thời phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lên làm bộ trưởng BGD đến nay, tuy có nhiều cải tiến nhưng so với thế giới, ta vẫn lạc hậu về mặt giáo dục, càng cải càng lùi thì phải. Còn bao nhiêu lời hứa vẫn chưa thực hiện được. Trước hết chính là đời sống của những cán bộ giáo viên, những người đào tạo ra thế hệ tương lai, những hiền tài cho đất nước. Hiền tài là nguyên khí quốc gia, giáo dục phải đi đầu, phải được quan tâm trước nhất. Thế mà nhiều nơi lương giáo viên không đủ sống. Hôm nọ trên báo nói thu nhập của người làm nghề mại dâm cao gấp 2.5 lần nhóm thu nhập cao, thế nên càng cấm người ta lại càng đổ xô vào. Thiết nghĩ đấy cũng là một nghề (trong bài báo có nói số giờ lao động trung bình của các đối tượng..). Ngày xưa các cụ còn có ả đào, con hát, nhà thổ cơ mà.

Nói tóm lại, quẳng ngay cái đề án học tiếng Hoa này vào sọt rác đi cho được việc. Tiền cho dự án đó còn có thể làm được nhiều việc khác có ích hơn (xây cầu, nâng cấp trang thiết bị trường học, tăng khẩu phần của học sinh nghèo, miền núi…), để nâng cao đời sống giáo viên và dân trí.

Một ngày đẹp trời. 19/3/2012.

KhoChang.wordpress.com

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Ba 19, 2012 in Uncategorized

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: