RSS

Tri túc tâm thường lạc – Sống biết đủ

19 Th1

Lãn Miên sưu tầm: Đọc hiểu Đạo đức kinh của Lão Tử

Phú ông mắc bệnh nan y, cảm thấy mình chẳng còn sống được bao lâu nữa, lòng buồn rầu. Sau đó phú ông tìm đến một danh y ẩn cư xin khám bệnh. Danh y bắt mạch rồi nói: “Bệnh này ngoài một biện pháp này, không thuốc nào chữa nổi. Đây tôi có ba phong thư, ông về mở thứ tự mà đọc và theo đó mà làm, lần lượt đọc và làm xong một phong rồi mới mở tiếp phong kia”.

Phú ông về nhà mở phong thư thứ nhất, trong đó viết: “Ông hãy ra bãi biển, nằm xuống 30 phút, liên tục 21 ngày”. Phú ông nửa tin nửa ngờ, nhưng cũng theo đó mà làm, kết quả là mỗi lần nằm đến 2 tiếng. Bởi vì ông ta luôn luôn bận rộn, chưa bao giờ cảm thấy thoải mái như lúc này. Nằm nghe gió, nghe biển, nghe hải âu hót, nội tâm thật là dễ chịu.

Ngày thứ 22 phú ông mở phong thư thứ hai, trong đó viết: “Hãy tìm trên bãi biển 5 con cá hoặc nghêu hoặc hến đưa chúng thả lại về biển, liên tục 21 ngày”. Phú ông đầy lòng hoài nghi, nhưng cũng vẫn theo đó mà làm, kết quả mỗi lần thả chúng xuống biển, ông đều thấy rất cảm động.

Ngày thứ 43, phú ông mở phong thư thứ ba, trong đó viết: “Hãy tùy tiện kiếm một cành cây, viết ra trên bãi biển mọi việc bất mãn và oán hận”. Đang khi phú ông viết chưa được bao lâu, một cơn sóng biển trào lên xóa sạch mọi chữ, ông ta đột nhiên tỉnh ngộ mà cảm động khóc nức nở. Sau khi về nhà phú ông cảm thấy toàn thân dễ chịu, rất thanh thản tự tại, thậm chí không còn sợ chết nữa.

Hóa ra con người không khoái lạc vì không học hiểu được ba việc: chịu nghỉ, chịu trả và chịu buông. “Tri túc tâm thường lạc”.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Một 19, 2016 in Lưu

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: