RSS

Vài suy nghĩ nhân nước ta có Chủ tịch nước mới…

02 Th4

Hôm nay buổi sáng ngồi ít việc mới có dịp đọc tin và xem video clip tân Chủ tịch nước Trần đại Quang tuyên thệ nhậm chức. Xin chúc mừng ông, ứng cử viên duy nhất đã trúng cử. Mong ông hết sức mình cống hiến để phục vụ nhân dân và tổ quốc. Báo chí đồng loạt đưa tin nhưng mình có mấy thắc mắc, có thể đi ngược với không khí hân hoan mà báo chí đang sung sướng ngợi ca.

  1. Về lời tuyên thệ: Các báo đều đồng loạt đưa tin ( có video clip đi kèm từ kênh Quốc hội ), nguyên văn như sau: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó” ( Báo Người lao động – http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/tan-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-20160402000859758.htm). Hoặc “Tôi – Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” – Báo Thanh niên http://thanhnien.vn/thoi-su/ong-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-chu-tich-nuoc-687727.html, Tuy nhiên báo Dân trí thì đưa như sau: “Tôi xin chân thành cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước, tôi – Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam, xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, nỗ lực hết sức mình hoành thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó” – http://dantri.com.vn/chinh-tri/dai-tuong-tran-dai-quang-nham-chuc-chu-tich-nuoc-20160402084710512.htm. Báo Tuổi trẻ thì không trích dẫn nguyên văn, chỉ trích dẫn lời hứa hứa: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam”. Còn mình bóc băng thì như sau: “…Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi – Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCNVN  xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực làm hết sức mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó! Xin cảm ơn“. Như vậy là đã thấy sự không nhất quán ở lời tuyên thệ mà các báo trích dẫn, mà theo luật báo chí: phải trích dẫn đầy đủ, đúng nguyên văn lời người nói. Nếu theo lời báo Dân trí thì CTN đã tuyên thệ thiếu ý là trung thành với Hiến pháp, theo các báo còn lại thì có ý trung thành với Hiến pháp, nhưng 2 báo Thanh niên và người lao động lại trích dẫn câu tuyên thệ na ná như lời tuyên thệ của tân Chủ tịch Quốc hội.
  2. Về số phiếu bầu: 460/465 đại biểu thông qua nghị quyết (4 vị không bấm nút, một vị phản đối – không tán thành ). Tuy nhiên sau đó, khi bầu lại có 483 đại biểu ( chắc 23 đại biểu đến giờ bầu mới đến hoặc lúc trước không được biểu quyết ). Và tỷ lệ biểu quyết thông qua nếu tính theo 460/465.100%=98,924% ( nhưng báo nld.com.vn thông tin 93,12% thông qua, nếu nhân lên với 465 thì chỉ có 433 người đồng ý tán thành. ) 433 với 460 lệch nhau tân 27 phiếu. Tương tự: Số phiếu đồng ý bầu là 451/481 (2 phiếu không hợp lệ chắc là phiếu trắng hoặc ghi tên người khác) chiếm tỷ lệ 93,97% ( nhưng báo lại đưa chỉ số 91,5%  – tính theo con số đó thì chỉ có xấp xỉ 441 người tán thành ). Báo lao động đưa tỷ lệ 93,12% – tương ứng 448 người tán thành ), số người không đồng ý theo báo là 5,8% thì mình tính được là 28 người, báo ghi 29??). Không hiểu cánh nhà báo tính số liệu gì mà ngu thế, trình độ chưa bằng HS toán lớp 5 (hay mình trách nhầm – giấu đầu hở đuôi)???
  3. Về video lời tuyên thệ: báo Zing http://news.zing.vn/video-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-post638852.html  và báo viettimes.vn – http://viettimes.vn/viet-nam/doi-song/tan-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-cam-ket-kien-quyet-bao-ve-chu-quyen-47852.html đưa video lời tuyên thệ tại thời điểm 8:49:08 đến 8:49:09 mình tính được xấp xỉ 5s. Rất buồn cười. Phải chăng là đã chèn vào đoạn video khác??  đồng thời, một số báo (nld.com.vn, vnexpress.net – http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dai-tuong-tran-dai-quang-tuyen-the-nhan-chuc-chu-tich-nuoc-3379962.html, và một số báo khác ) thông tin thời gian tuyên thệ khoảng 8h45′; báo môi trường sức khỏe – http://www.moitruongsuckhoe.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/tan-chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-20283.html thông tin thời gian tuyên thệ khoảng 9h15′, còn video có chữ trực tiếp của kênh Quốc hội thì hiện từ thời điểm 8h48′. Thật không thể tin nổi. Báo chí chụp ảnh nhoay nhoáy thế mà thời gian cũng chẳng khớp.
  4. Công nhận là cờ Tổ quốc để phía sau thì chụp ảnh có vẻ đẹp, (tuy nhiên lễ chào cờ thì tất cả mọi người đều hướng về cờ tổ quốc) nên chăng lễ tuyên thệ cũng đặt cờ ở phía trước người tuyên thệ ( nghiêng góc nào đó hợp lý để vẫn nhìn thấy được người tuyên thệ ), cái này nhiều người và đại biểu đã góp ý rồi, không biết đến QH khóa tới có thực hiện không? Và tất cả mọi người cũng nên đứng dậy chứ?? Trên video thấy sau lời tuyên thệ quay vào các đại biểu các vị đều ngồi, có vị còn cười ngả ngốn, hơi phản cảm .
  5. Lời tuyên thệ là rất thiêng liêng, thường chỉ diễn ra một lần. Thế mà 4 vị (CTN, TT, CTQH, CA TANDTC) lại phải tuyên thệ những 2 lần, lần tới khi QH 14 chính thức bầu lại, cứ thấy sao sao đó.
  6. Các tổng thống/CTN khác sau lời tuyên thệ thường nói: Cầu mong Chúa hãy giúp con! để giữ vững và thực hiện được lời hứa/lời thề cần có Chúa trợ giúp, chắc họ có một đức tin cao cả lắm. Còn ở ta nói: Xin cảm ơn! ( Có lẽ phải thêm là xin cảm ơn Ngài Mác, Lê, CT Hồ Chí Minh, đảng, hãy giúp con!…
Có lẽ mình hơi soi mói nhưng mong rằng báo chí và người đưa tin cần phải rõ ràng, trung thực. Mong rằng dưới sự lãnh đạo của dàn nhân sự mới, đất nước ta tiếp tục phát triển bền vững đi lên, thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình, bảo vệ được độc lập và chủ quyền của tổ quốc, giữ được chiếc nỏ thần – lòng yêu nước nồng nàn mà mỗi cá nhân từ khi sinh ra ai cũng có!.
Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tư 2, 2016 in Lưu

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: